0943303139

PHÂN BIỆT SEO, SEM CÙNG “YOU ARE LEVEL UP”

Digital marketing là một khái niệm rất rộng lớn để doanh nghiệp có thể nắm, hình dung và phát triển được hết, thường các doanh nghiệp chỉ chọn một hoặc một số kênh chủ lực để xây dựng. Một số kênh mạnh trong Digital marketing như SEO, SEM, content marketing, affiliate marketing,… Trong đó có hai khái niệm mà không phải ai cũng phân biệt được là SEO và SEM. Trong sự kiện “You are level up” anh Laevis Nguyễn-Founder South Edge Group (South Edge Digital, DaisyWebs, Global INET, Chip SEO,…) đã chia sẻ về tổng quan ngành digital marketing và sự khác nhau giữa SEO, SEM, khi nào nên sử dụng SEO ?, khi nào nên sử dụng SEM ?

Thống kê của We are Social và Hootsuite tính đến tháng 1 năm 2020
Thống kê của We are Social và Hootsuite tính đến tháng 1 năm 2020

Theo Báo cáo Digital Report 2020 – Global Digital Overview của We are Social và Hootsuite thì người sử dụng internet, các thiết bị di động, mạng xã hội rất lớn và vẫn đang tăng mạnh hàng năm. Hơn 4,5 tỷ người đang sử dụng internet vào đầu năm 2020, lượng người dùng phương tiện truyền thông xã hội đã vượt qua mốc 3,8 tỷ điều này tương đương khoảng 60% dân số thế giới đã sử dụng Internet. Digital marketing đang bùng nổ dựa dựa trên lượng khách hàng mục tiêu này.

SEO là gì

Hình minh họa cho khái niệm SEO
Hình minh họa cho khái niệm SEO

Theo vi.wikipedia.org: SEO là viết tắt của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, tiếng Anh: Search Engine Optimization. SEO là tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất là Google). Các phương pháp đó bao gồm:

 • Tối ưu hóa website: tác động mã nguồn HTML và nội dung website
 • Xây dựng các liên kết đến trang để các công cụ tìm kiếm chọn lựa trang web phù hợp nhất phục vụ người tìm kiếm trên Internet ứng với một từ khóa cụ thể được người dùng truy vấn.

SEO bao gồm nhiều kỹ thuật từ đơn giản đến phức tạp, dễ gây rối rắm cho người mới tìm hiểu SEO. Vì vậy, để tránh lãng phí thời gian và công sức, đòi hỏi người làm SEO phải có một quy trình cơ bản, chính xác. Cụ thể như sau:

 • Bước 1: Nghiên cứu từ khoá- Nghiên cứu từ khóa thông qua sự hỗ trợ từ các công cụ và phân tích người dùng cũng như đối thủ.
 • Bước 2: Xây dựng nội dung content- Sau khi có được bộ từ khóa mục tiêu và chất lượng nhất, tiến hành xây dựng cấu trúc và nội dung cho các landing page để target từ khóa.
 • Bước 3: Onpage- Tối ưu onpage cho các từ khóa như title, H1, meta description, hình ảnh, readability cho nội dung content đã triển khai…
 • Bước 4: Offpage- Tối ưu offpage hay nói cách khác là xây dựng hệ thống backlink trỏ về trang chủ và các trang quan trọng.
 • Bước 5: Theo dõi kết quả- Theo dõi kết quả và tiếp tục tối ưu hoá các yếu tố ảnh hưởng đến SEO theo chuẩn công cụ tìm kiếm Google.
 • Bước 6: Tối ưu hóa nâng cao- Từ ranking và traffic đạt được, tiếp tục phân tích sâu và tối ưu hoá nâng cao như bounce rate, time on site …

SEM là gì

SEM (Search Engine Marketing) là thuật ngữ để chỉ tất cả các thủ thuật marketing trực tuyến nhằm nâng cao thứ hạng của một website, doanh nghiệp hay một chủ thể nào đó trên các công cụ tìm kiếm (search engine) như google, bing, yahoo… Khái niệm SEM trên được vi.wikipedia.org giải thích. SEM theo nghĩa hiểu hiện đại ngày nay là tổng hợp của các yếu tố sau: SEM = SEO + SEA + SMO + SMM + SMA

 • SEO: Search Engine Optimization hay còn gọi là việc tối ưu hóa trên các công cụ tìm kiếm (tìm kiếm tự nhiên bằng từ khóa)
 • SEA: Search Engine Advertising hay còn gọi là việc quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm (Google adwords, Microsoft Adcenter)
 • SMO: Social Media Optimization hay còn gọi là tối ưu hóa các Mạng xã hội
 • SMM: Social Media Marketing tiếp thị thông tin qua các mạng xã hội
 • SMA: Social Media Ads tăng lưu lượng truy cập website thông qua việc làm tiếp thị quảng cáo trên các mạng xã hội
SEM là viết tắt của Search engine marketing
SEM là viết tắt của Search engine marketing

Sự khác nhau giữa SEO và SEM

Dựa vào khái niệm cơ bản về SEO và SEM, điểm khác nhau cơ bản nhất là SEO là yếu tố nằm trong SEM. Tuy nhiên SEO vẫn được tách khỏi SEM vì nhiều sự khác biệt rõ rệt và cách sử dụng cũng khác nhau.

SEO và SEM là hai khái niệm rất dễ bị nhầm lẫn
SEO và SEM là hai khái niệm rất dễ bị nhầm lẫn

Trong sự kiện “You are level up” nhằm giúp các nhân viên South Edge hình dung rõ hơn anh Laevis Nguyễn đã chia sẻ sự khác nhau giữa SEO và SEM bằng câu chuyện muốn ăn thịt gà. Khi phát sinh nhu cầu- ăn thịt gà, SEM sẽ chạy ngay ra chợ và mua một con gà và về làm bữa ăn. SEO sẽ cũng ra chợ nhưng đi mua gà con, chuồng gà, thức ăn gà,… về để nuôi gà. Vậy sự khác nhau giữa SEO và SEM là gì?

 • Chi phí phát sinh: SEM về lâu dài sẽ bỏ ra chi phí cao hơn rất nhiều và thường xuyên để duy trì giống như bạn ngày nào cũng phải chạy đi mua thịt gà khi bạn muốn ăn thịt gà. SEO thì khác, ban đầu bạn sẽ phải đầu tư một lượng vốn để phát triển “chăn nuôi” đến khi mọi thứ ổn định bạn chỉ việc ra chuồng gà chọn con nào béo nhất và “thịt” nó đó cũng chính là lúc SEO mang đến hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn.
 • Thời gian: SEM cho hiệu quả ngay lập tức khi bạn bỏ tiền và chạy quảng cáo để lên top thì SEO đòi hỏi phải có thời gian để xây dựng các chiến lược. Điều này tương ứng với việc bạn bỏ tiền mua thịt gà ăn và phải chờ những con gà phát triển sinh sản rồi mới được ăn.
 • Thống kê: khi bạn sử dụng SEM thì các số liệu thống kê rõ ràng theo những gì bạn bỏ ra. Tương ứng với những khoản chi phí chạy quảng cáo sẽ mang đến cho các khách hàng lượng tiếp cận, tương tác tương ứng. Còn SEO thì ngược lại, SEO là tổng hợp các phương pháp mà khi lên kế hoạch rất khó hình dung  chứ chưa nói tới việc thống kê hiệu quả theo các số liệu cụ thể.

Thông qua sự kiện, anh Laevis Nguyễn giúp mọi người có được những nhận định chính xác nhất về digital marketing nói chung và SEO, SEM nói riêng. Dựa vào đó có những phương án sử dụng các kênh digital tốt nhất và hiệu quả nhất cho các chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp vẫn sử dụng đồng thời cả hai phương án: trong quá trình hoạch định chiến lược và phát triển SEO, doanh nghiệp vẫn có thể sử dụng SEM. Chúc các bạn, các doanh nghiệp phát triển và gặt hái được nhiều thành công từ Digital marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo